• Công ty CP nồi hơi công nghiệp Đông Anh

  DONG ANH INDUSTRIAL BOILLER JOINT STOCK COMPANY

 • VAN AN TOÀN

  VAN AN TOÀN

  Tên sản phẩm  VAN AN TOÀN REN
   Mã sản phẩm  A27H – 10
   Chất liệu  Gang xám/ Đồng
   Kết nối  Nối ren tiêu chuẩn BS
   Áp suất làm việc  Max 10kgf/cm2
   Nhiệt độ  Max 200C.
   Kích cỡ  DN15 – DN50
   Xuất xứ  Trung Quốc
   Sử dụng cho  Xăng, dầu, khí, gas, công nghiệp thực phẩm, hóa dầu, hóa dược, cấp thoát nước, PCCC…

   

  Van an toàn là một trong những loại van dùng để tự động xả khí, hơi từ trong lò hơi, bồn chứa áp suất hoặc những hệ thống khác khi áp suất hoặc nhiệt độ vượt quá giới hạn cho phép đã cài đặt trước đó. Chúng thường được gọi một tên thông dụng là van xả áp suất (pressure relief valves), van xả áp suất và nhiệt độ (T&P valves or temperature and pressure relief valves).

  Nguyên lý hoạt động của van an toàn

  Theo nguyên lý hoạt động, loại van này được phân làm hai loại: van an toàn tác động trực tiếp và van an toàn tác động gián tiếp.

  Van an toàn tác động trực tiếp

  – Loại van này có cấu trúc bao gồm: Pittong, thân van, lò xo, đĩa lò xo, vít điều chỉnh lò xo.
  – Nguyên lý làm việc của van an toàn dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác động lên nút van hoặc pittong: lực đàn hồi của lò xo và áp suất lưu chất. Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả của van(áp suất xả là áp suất định mức được thiết lập bằng cách điều chỉnh lực đàn hồi của lò xo) thì pittong ở vị trí đóng hoàn toàn, khi áp suất đầu vào lớn hơn áp suất xả định mức thì pittong sẽ dịch chuyển và van an toàn bắt đầu mở, lưu chất được xả qua van tới khi áp suất đầu vào van hạ xuống trở về bằng mức áp suất xả định mức của van.
  Ưu điểm: Kết cấu đơn giản, tốc độ phản ứng cao.
  Nhược điểm: Bị giới hạn bởi kích thước lò xo, khi yêu cầu lưu lượng làm việc của van lớn

  Van an toàn tác động gián tiếp

  – Được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có áp suất cao mà van tác động trực tiếp không thể được ứng dụng. Cấu tạo van tác động gián tiếp bao gồm: van chính có pittong đường kính lớn và lò xo có độ cứng nhỏ, van phụ có pittong có đường kính nhỏ và lò xo có độ cứng lớn.
  – Nguyên lý hoạt động dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác dụng lên nút van(Pittong): lực đàn hồi của lò xo và áp suất lưu chất trong khoang van chính(được thiết lập bởi van phụ) với áp suất lưu chất đầu vào.
  – Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả định mức của van phụ thì van phụ và van chính cùng đóng, áp suất trong khoang chính bằng áp suất đầu vào van phụ
  Khi áp suất đầu vào tăng thì áp suất trong khoang van chính cũng tăng, khi áp suất này lớn hơn áp suất định mức của van phụ thì van phụ sẽ mở cho lưu chất đi qua về bể hoặc bồn chứa, áp suất trong khoang van chính bằng áp suất xả định mức.
  – Trong trường hợp áp suất đầu vào tiếp tục tăng thì hiệu suất giữa áp suất đầu vào và áp suất định mức của van phụ cũng tăng cho đến khi lực tác động của hiệu áp suất này thắng lực đàn hồi của lò xo van chính thì van chính mở cho lưu chất qua van chính về bể/ bồn chứa. 
  Ưu điểm: kích thước nhỏ gọn, độ kín khí cao, làm việc được trong hệ thống có áp suất, lưu lượng lớn.
  Nhược điểm: Tốc độ phản ứng thấp hơn so với van tác động trực tiếp.

  Lưu ý khi sử dụng van an toàn

  Là thiết bị bảo vệ quá áp, được lắp trên các thiết bị chịu áp lực (kể cả trên các ống dẫn). Trong sử dụng, Van an toàn không thể là thiết bị độc lập, nó phải được kiểm định phù hợp với thiết bị mà nó bảo vệ tại cơ quan kiểm định kỹ thuật an toàn.

  Việc kiểm định van an toàn bao gồm các bước:

  • Kiểm tra bằng mắt thường tình trạng kỹ thuật của van.
  • Dùng khí nén hoặc chất lỏng nâng áp suất để kiểm tra áp suất tác động, áp suất đóng của van.
  • Kiểm tra độ kín của van.
  • Công tác đánh giá kiểm định nhằm giảm thiểu rủi ro trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt cần phải được chú trọng tích hợp vào quy trình bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên của đơn vị. Việc thực hiện các bước thử nghiệm cần phải có sự hỗ trợ từ các thiết bị chuyên dụng, và đội ngũ kỹ thuật đào tạo cơ bản.

   

  Kích thước nhỏ gọn, độ kín khí cao, làm việc được trong hệ thống có áp suất lưu lượng lớn. Kết cấu đơn giản, tốc độ phản ứng cao.

   

   

   

  Van an toàn được ứng dụng trong các lĩnh vực đòi hỏi cao về mức độ an toàn như: ngành nồi hơi, khí nén, thủy lực….